Đây là phương pháp tập luyện tâm hồn và thân xác, tổng hợp thở đúng cách sẽ đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có hiệu quả cần chăm chỉ và đều đặn vận dụng cách thức luyện tập một cách chuẩn xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc luyện tập Yoga-khí công tương tác về thể chất lẫn tinh thần con người. Khi tập một bài luyện tập Yoga-khí công phải kết hợp 3 vấn đề: Hơi thở (khí), bài tập (Yoga) và Cố gắng ý thức (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách chăm chỉ và cố gắng hít thêm, đồng thời chao đảo thân tương hỗ (hoặc trước sau) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép lòng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ eo vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. mục tiêu của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông khí huyết; song song cũng có công dụng hưng phấn thần kinh.

bài tập luyện: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi đối tượng, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài tập luyện Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những kết quả hoạt động tốt hơn.

tinh thần: cố gắng tập trung ý thức vào việc luyện tập, điều khiển thở đúng, bài luyện tập đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. cố gắng tập trung tinh thần giúp giảm găng tay, thư giãn, thăng bằng xúc cảm: giúp vóc dáng buông lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm giác thanh thản.

bài luyện tập '7 tầng leo núi'

bài luyện tập này theo phương pháp của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho người tập luyện tưởng tượng những người luyện tập như người leo núi, phải công phu, kiên trì, lần lượt, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong độ nằm’.

Ba tầng này là ba tầng cơ bản, vì ước ao công dụng tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu cốt tử tập tâm thần cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập chủ yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của cơ thể ngày một tăng thêm.

Tầng 1 và 2 đó chính là luyện tâm (thần kinh hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, có nghĩa là phương pháp bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá căng thẳng của vỏ não để phòng bệnh hư nhược thần kinh. thần, mất trí tưởng.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước đầu tiên của phương pháp sinh dưỡng. Phải dành cho nó ít phút, hoặc có đôi khi phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện tổng hợp về tâm thần, khí và huyết, trọng điểm là luyện thần kinh, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm Mục đích ngủ tốt, song song cũng làm cho khí huyết lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có tập luyện nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật căn bản của cách thức Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: thần kinh, khí và huyết; nhưng chính yếu là thần kinh. Phải có kê mông, ban đầu thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho cơ bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng càng ngày càng căng cứng, thì mới đạt kết quả làm tăng sức của dáng vóc. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế rành mạch, chủ động thay đổi và điều chỉnh phân minh thì mới làm chủ được hoạt động của mình, thống nhất toàn dáng người khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong tư thế nằm (H.3): tư thế vui vẻ và thoải mái nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống thắt lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong phong độ nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng sớm muộn và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong tư thế này là ít mệt nhất cho cột sống, thích hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong độ ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong tư thế ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dầu hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong tư thế ấy làm động tác xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài luyện tập cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng dây lưng) để cho trong toàn bộ cột sống huyết khí chạy đều, ấm cả cột sống, thần kinh giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong phong thái ngồi dưng hoa sen (H.5a và 5b). cốt tử tập vùng dây lưng.Vùng này quan trọng. cột trụ thì có xương sống thắt lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài tập vùng thắt lưng đều có ảnh hưởng đến vùng eo và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột…

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong phong độ ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những động tác xoa sâu vùng eo, xoa tam tiêu, hông, bao tử, ruột non, đại tràng, gan (túi mật), lách và bài tập xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời kết hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong độ đứng H.7a và 7b: phong độ đứng là phong thái lao động tích cực nhất, phong độ chống chọi mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta tập luyện tối thiểu để chuẩn bị cho lao động.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ tổng hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ luyện tập thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho quá trình sử dụng đạt tác dụng tốt nhất!

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.